Dé bò món ăn đặc sản ở huyện Tây Sơn – Bình Định được chế
biến rất đơn giản và nguyên liệu cũng giản đơn luôn đó các bạn. Món này là sự
kết hợp tuyệt vời bởi vị đắng của dé
cộng với vị chua của lá giang tạo nên món ăn rất ngon. Khi ăn chúng ta bỏ thêm
ít giá sống vào tô, rồi múc nước dé vào, thêm rau ngổ, vài cộng ngò và ít lát
ớt, nếu thích thì bạn thêm bánh trán nướng vào nữa. Ôi chỉ nghĩ tới thôi là
đã thèm rồi.. bâygiờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm của món ăn này
nhé.
Nguyên liệu:
- 1 kg Lòng bò ( bao gồm: Lòng non bò, gan, lá lách, tim,
cật, huyết…)
- Nước dé ( cái này có vị đắng)
- 200gr lá giang
- Gia vị các loại, hành, sả, ớt.
- Giá sống, rau ngổ, rau răm, ngò gai.
- Bánh tráng nướng.
Cách làm:
- Lòng bò đem chần sơ qua nước sôi, sau đó cắt thành từng
miếng nhỏ vừa ăn.
- Huyết cắt thành từng miếng vuông.
- Đặt nồi lên bếp cho tí dầu vào, cho Hành, sả, ớt giã
nát vào phi vàng, cho thêm nghệ, đường,
bột ngọt, nước mắm vào đảo cho tan gia vị, khi mọi thứ đã tan hết thì tắt bếp.
Chờ hỗn hợp trên nguội thì cho lòng bò vào ướt ít nhất 1 tiếng cho thấm gia vị
để khi nấu sẽ ngon hơn.
- Cho phần lòng đã ướp ở trên lên bếp xào, đổ tí nước vào
lấp xấp rồi đậy nắp nồi lại đun đến khi
nào phần nước đó cạn thì tiếp tục đổ thêm 1 lượng nước khác vào đun sôi trở
lại. Khi thấy lòng bò mềm thì vò lá giang cho vào, nếu muốn có vị đắng thì cho
cái phần nước dé vào hoặc có thể thay bằng trà đắng hay khổ qua giã nát.
Chỉ có những công đoạn đơn giản như vậy là chúng ta đã hoàn
thành xong món dé bò Tây Sơn-Bình Định rồi đó các bạn.
Đúng cái mình đang cần, cảm ơn chủ thớt nhiều nha!
Trả lờiXóaHình như nó k pải là món dé đắng pải k ạ
Trả lờiXóaCó phải dễ thực hiện đâu
Trả lờiXóaNước dé là ji vậy ạ . E người miền nam nên ko bik
Trả lờiXóaLà cái nước hỗn hợp giữa lòng bò. Kết hợp thêm mật va khổ qua
Xóa